Sai lầm khi cho bé uống sữa bột mẹ nên tránh

20/06/2024
24 Lượt xem

(0)Đánh giá bài viết này

Bé vừa nằm vừa uống sữa

Việc cho các bé vừa nằm, vừa ôm bình sữa uống khiến bé dễ bị sặc sữa. Do bé còn nhỏ và hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện. Uống sữa khi nằm khiến bé dễ nôn, trào ngược sữa, sữa sặc vào ống thở. Nếu mẹ không phát hiện kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Thêm vào đó, uống sữa khi nằm còn có thể gây viêm tai giữa, khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Pha sẵn sữa để dành cho bé uống

Mẹ thường bảo quản sữa dư khi bé uống không hết trong tủ lạnh hoặc bình ủ ấm. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn xâm nhập vào sữa mặc dù đã được bảo quản, gây hại cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch còn non yếu ở bé.

Mẹ nên pha sữa từng chút một để cho bé uống hết, hạn chế cho bé uống sữa dư thừa. Sữa chỉ nên sử dụng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi pha.

Cùng một lúc cho bé dùng nhiều loại sữa

Mỗi loại sữa cho bé có các thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Cho bé dùng một lúc nhiều loại sữa làm dư thừa dưỡng chất, dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Mẹ chỉ nên cho bé dùng một loại sữa trong từng giai đoạn phát triển của bé, phù hợp với thể trạng của bé như tăng chiều cao, cân nặng…

Cho bé uống sữa chung với thuốc

Vì thuốc đắng nên nhiều mẹ thường kết hợp sữa với thuốc để bé dễ uống hơn. Nhưng lại làm giảm đi tác dụng và khả năng hấp thụ của thuốc, do các thành phần trong sữa và thuốc tác dụng với nhau.

Vì vậy, mẹ nên cho bé uống sữa sau khi uống thuốc khoảng từ 1 đến 2 tiếng.

Chỉ cho bé uống sữa bột

Nhiều quan niệm cho rằng sữa bột tốt hơn sữa tươi, hay sữa bột đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Thực chất, nên cho bé dùng cả sữa tươi và sữa bột. Vì cả hai loại sữa này đều cung cấp những dưỡng chất khác nhau cần thiết cho bé.

Sữa tươi giúp bé dễ hấp thụ canxi và nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác. Lưu ý, bé trên 1 tuổi mới có thể sử dụng được sữa tươi.

Cho bé uống sữa để chống đói

Uống sữa khi bé đang đói sẽ làm dạ dày của bé co bóp mạnh, tiết ra nhiều dịch vị, khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém đi. Thêm vào đó, sữa làm bé ngang bụng, biếng ăn bữa chính.

Chỉ nên cho bé uống sữa sau khi ăn cơm khoảng 1 tiếng và vào bữa ăn phụ của bé.

Sử dụng đúng cách và hợp lý, sữa bột sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cho sự phát triển của bé. Cần lưu ý những điều trên để tránh mắc phải khi cho bé uống sữa bột mẹ nhé!